Triệu chứng đau đầu ngạt mũi nguy cơ cao bị viêm xoang

Triệu chứng đau đầu ngạt mũi là 1 trong những bệnh lý thường gặp phải ở trẻ em và người cao tuổi. Đặc biệt, trong những năm gần đây tỷ lệ người bị đau đầu ngạt mũi tăng lên nhanh chóng nhất là khi thời tiết thay đổi. Vì vậy khi có triệu chứng đau đầu, ngạt mũi các bạn không nên chủ quan. Nó có thể do bạn bị cảm lạnh những cũng thể ngoại trừ khả năng bạn đã mắc bệnh viêm xoang. Đây là căn bệnh chưa có thuốc chữa, nó khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và không thể tập trung vào làm việc được.

Viêm xoang là bệnh như thế nào?

Viêm xoang là 1 căn bệnh thường gặp ở người Việt Nam. Có 2 loại viêm xoang đó là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính.

– Viêm xoang cấp tính: là do lớp niêm mạc trong các xoang bị viêm và dẫn tới tình trạng nước mũi chảy do bị phù nề, ngạt mũi, đau nhức các xoang… bệnh diễn ra trong khoảng 8 tuần rồi khỏi.

– Viêm xoang mãn tính: thời gian bị bệnh kéo dài trên 8 tuần và thường lặp đi lặp lại trong vài tháng hoặc liên tục trong vài tuần. Theo thống kê mới nhất tại Việt Nam có tới 4 triệu người bị mắc viêm xoang mãn tính. Và nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm thất thường và môi trường bị ô nhiễm nặng.

Ngoài ra viêm xoang còn được chia thành các loại bệnh dựa vào vị trí bị viêm xoang như: viêm xoang trán, viêm xaong hàm, viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau… Đối với mỗi vị trí viêm xoang thì vị trí đau cũng khác nhau nhưng chung triệu chứng đua đầu ngạt mũi.

Nhận biết viêm xoang khi bị đau đầu ngạt mũi

Để biết chính xác triệu chứng đau đầu ngạt mũi do bệnh gì gây ra các bạn cần nắm rõ các biểu hiện đi kèm. Đối với viêm xoang cũng vậy, người bị viêm xoang ngoài đau đầu ngạt mũi còn xuất hiện thêm các triệu chứng khác như:

– Khi thở phát ra mùi hôi.

– Bị hắt hơi liên tục nhất là vào buổi sáng và buổi tối. Đặc biệt với người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn khi thời tiết thay đổi.

– Dịch mũi có màu trắng đục, vàng hoặc hơi xanh kèm theo với với mùi hôi. Dịch chảy ra nhiều có thể đặc hoặc loãng tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

– Có thể có lẫn máu ở trong dịch mũi.

– Khứu giác bị ảnh hưởng không được như trước.

– Bị sốt nhẹ.

– Đau nhức 1 số vùng như: hốc mắt, má….

Làm thế nào hết đau đầu ngạt mũi do viêm xoang

Khi đã xác định chính xác triệu chứng đau đầu ngạt mũi là do viêm xoang gây ra các bạn có thể áp dụng 1 số biện pháp điều trị viêm xoang để hết triệu chứng trên.

Khi đi khám nếu được các bác sĩ chuẩn đoán là viêm xoang cấp tính thì các bạn sẽ được kê đơn thuốc trong đó có các loại kháng sinh, kháng viêm và thêm 1 số dung dịch vệ sinh mũi như nước muối sinh lý. Để hết ngạt mũi và đau đầu các bạn có thể áp dụng thêm 1 số phương pháp dân gian như xông mũi, uống nước gừng….

Còn trong trường hợp là viêm mũi mãn tính thì các bạn không nên sử dụng thuốc tây vì nó sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì quá trình điều trị cần kéo dài nên các bạn hãy áp dụng các bài thuốc đông y. Và nếu trường hợp của bạn đã quá nặng thì sẽ được điều trị bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên cách này không đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ bị bệnh lại rất cao.

1

No Responses

Write a response