Rửa mũi không đúng cách gây ra tình trạng rửa mũi bị ù tai

Hiện nay rất nhiều bà mẹ có con nhỏ truyền tai nhau cách rửa mũi cho con bằng xilanh khi con bị dịch mũi nhiều. Tuy nhiên cách này dễ gây tình trạng rửa mũi bị ù tai và có thể gây ra biến chứng viêm tai giữa rất nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này nhé.

1. Phương pháp thực hiện không đúng dẫn đến rửa mũi bị ù tai

Phương pháp rửa mũi bằng xilanh được khuyến cáo không nên áp dụng cho trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh. Vì phương pháp rửa mũi này tuy sạch dịch mũi nhưng lực đẩy của xilanh rất mạnh dễ làm tổn thương niêm mạc mũi của trẻ. Hơn nữa trẻ thường có tâm lý hoảng sợ khi người lớn thực hiện rửa mũi nên dãy dụa và không chịu hợp tác. Khi đó trẻ dễ bị sặc khi nước rửa mũi bị trôi xuống họng hoặc chảy ngược lên tai gây ra ù tai và có thể biến chứng gây ra viêm tai giữa.

Bộ phận tai được thông với khoang mũi qua một ống gọi là vòi nhĩ. Khi rửa mũi bằng một lực mạnh và ở tư thế không đúng thì rất dễ làm nước vào vòi nhĩ và đến tai giữa. Vi khuẩn từ dịch mũi cũng theo nước rửa mũi lên vùng tại giữa và gây ran guy cơ viêm tai giữa rất cao.

Với trẻ nhỏ các bà mẹ thường để con nằm nghiêng và rửa mũi bằng xilanh. Cách làm này chỉ an toàn khi con chịu nằm yên hợp tác. Còn tư thế rửa mũi này thực chất dễ làm nước đi lên tai hơn. Phương pháp thực hiện không đúng sẽ dẫn đến tình trạng rửa mũi bị ù tai, đau tai.

rửa mũi bằng xi lanh

Hãy tìm hiểu kỹ để rửa mũi đúng tư thế không gây ra tình trạng rửa mũi bị ù tai

2. Rửa mũi thế nào là đúng cách để hạn chế được tình trạng rửa mũi bị ù tai

Rửa mũi là phương pháp vệ sinh giúp làm sạch dịch mũi và hỗ trợ điều trị sổ mũi, ngạt mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu để có kiến thức và áp dụng đúng phương pháp rửa mũi để giúp loại bỏ dịch mũi khó chịu mà không làm nước chảy ngược lên tai gây ra ù tai, đau tai, thậm chí là viêm tai giữa.

Tư thế rửa mũi đúng: đó là tư thế phần người trên thẳng, hơi cúi đầu về phía trước. Nghiêng đầu và dùng dụng cụ rửa mũi chuyên dụng xịt rửa một bên mũi cho nước và dịch mũi chảy sang mũi bên kia. Làm tương tự với bên còn lại. Mỗi bên làm từ 2 đến 3 lần một ngày.

Tư thế rửa mũi đúng giúp vệ sinh mũi sạch sẽ mà không gây ù tai, đau tai.

Dụng cụ rửa mũi: Bạn nên rửa mũi bằng các dụng cụ rửa mũi được thiết kế chuyên dụng vì chúng sẽ có lực đẩy vừa phải giúp bạn rửa mũi dễ dàng hơn. Còn khi dùng xilanh thì lực đẩy mạnh và người rửa cũng khó điều chỉnh lực đẩy của tay khi thực hiện.

Không lạm dụng việc rửa mũi: chỉ nên thực hiện rửa mũi từ 2 đến 3 lần mỗi ngày chứ không nên lạm dụng. Bởi rửa mũi nhiều có thể làm tổn thương nặng hơn lớp niêm mạc mũi, rửa mũi không đúng cách còn có thể gây ra tình trạng rửa mũi bị ù tai hoặc viêm tai giữa. Bởi vậy mà bạn chỉ nên rửa mũi đúng tư thế và làm từ 2 đến 3 lần mỗi ngày thôi nhé.

Khi rửa mũi bị ù tai bạn hãy theo dõi nếu thấy hiện tượng ù tai kéo dài hoặc đau tai thì hãy tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám. Bởi hiện tượng ù tai hoặc đau tai kéo dài chứng tỏ bạn rửa mũi không đúng cách và đã gây viêm lên tai. Hãy dừng việc rửa mũi bạn đang làm và tới gặp bác sỹ để được tư vấn về tình trạng hiện tại của bạn, bạn cũng sẽ được các bác sỹ tư vấn kỹ hơn về việc rửa mũi thế nào cho đúng cách để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

No Responses

Write a response