Hiện trạng của bệnh đột quỵ hiện nay

Hiện nay, trên thế giới bệnh đột quỵ được biết đến là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau tim mạch, ung thư và đứng đầu về tỷ lệ tàn tật. Tại nước ta, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong. Trước đây, căn bệnh nguy hiểm này chỉ hay mắc ở người từ 50 tuổi trở lên, nhưng hiện nay bệnh tai biến, đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy tại sao tỷ lệ tai biến, đột quỵ hiện nay ngày càng gia tăng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tỷ lệ tai  biến đột quỵ

Hậu quả nguy hiểm của bệnh tai biến, đột quỵ

Bệnh tai biến, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là bệnh lý hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay. Đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột. Đột quỵ xảy ra ở hai dạng chính là là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (vỡ mạch). Cơn đột quỵ thường đến bất ngờ, đa phần bệnh nhân phải gánh chịu hậu quả vô cùng nặng nề sau cơn đột quỵ như liệt nửa người, liệt toàn thân, bại não… Bệnh có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như:

tỷ lệ tai biến đột quỵ

– Giảm thị lực, tầm nhìn xung quanh bị hạn chế.

– Trí nhớ, khả năng nhận thức, đánh giá, giải quyết vấn đề bị suy giảm.

– Không tự chăm sóc được bản thân.

– Mất thăng bằng cơ thể, đi đứng không vững.

– Không diễn tả được ý nghĩ, lời nói, không hiểu chữ viết và lời nói người khác.

– Khó nuốt hoặc nuốt sặc.

– Yếu nhẹ nửa người hoặc liệt hoàn toàn nửa người. Giảm và mất cảm giác một bên cơ thể.

– Mất khả năng kiểm soát cảm xúc và thay đổi tâm trạng.

Đa số bệnh nhân sau khi đột quỵ sức khỏe yếu, sa sút tinh thần, không tự chăm sóc cho bản thân và để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não, không được cấp cứu kịp thời, đúng cách thì nguy cơ tử vong rất cao.

Tại sao tỷ lệ tai biến, đột quỵ hiện nay ngày càng gia tăng?

Bệnh tai biến, đột quỵ khi tiến triển nặng, làm cho người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, rất khó điều trị trở về như người bình thường. Và nếu không may bị bệnh tai biến mạch máu não thì việc chữa trị khỏi hoàn toàn là rất khó, sức khỏe người bệnh không thể hồi phục như ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai biến, đột quỵ ngày càng tăng do:

    – Do áp lực công việc, stress trong cuộc sống: Xã hội hiện đại, nhịp sống hối hả, cường độ công việc cao, căng thẳng, hay phải suy nghĩ nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh tai biến, đột quỵ.

tỷ lệ tai biến đột quỵ

    – Do thói quen sinh hoạt hằng ngày: Nhiều người thường xuyên ăn uống không đúng giờ, sinh hoạt không theo nguyên tắc nào dễ dẫn đến rối loạn các chức năng của cơ thể, trong đó có hệ thần kinh.

    – Do mất ngủ hay ngủ quá ít: Lối sống hiện nay của giới trẻ là làm nhiều mà ngủ ít hoặc ngủ ngày, cày đêm, thông thường người từ  60-70 tuổi trở lên sẽ dễ bị mất ngủ, nhưng hiện nay số người dưới 40 tuổi mất ngủ ngày càng cao. Mất ngủ kéo dài sẽ trở thành mãn tính,  làm tăng nguy cơ mắc phải béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa mạch máu, tăng huyết áp… là những yếu tố dẫn tới đột quỵ. Những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người ngủ 7-8 giờ đến 83%.

    – Do cơ thể lười vận động: Vận động ít, thường xuyên làm việc trong một tư thế cũng là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.

    – Do lạm dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá: Là mối đe dọa gây biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề xơ vữa động mạch dễ gây thiếu máu cục bộ khiến đột quỵ xảy ra.

    – Do mắc các bệnh mãn tính khác như:  Tim mạch, thần kinh, béo phì làm tăng đề kháng insulin, tiểu đường Type 2 và tăng huyết áp thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa trong động mạch gây thiếu máu não cục bộ cũng dễ dẫn đến đột quỵ.

    – Việc mất cân bằng trong dinh dưỡng bữa ăn: Thường xuyên dùng đồ ăn nhanh, ăn không đủ chất, làm suy giảm sức khỏe và hệ thống miễn dịch cũng có thể gây nên nguy cơ đột quỵ.

Thực tế cho thấy, căn bệnh tai biến, đột quỵ không chừa một ai, dù bạn già hay trẻ. Vì vậy bạn cần tập cho mình thói quen ăn uống, sinh hoạt, học tập và lao động lành mạnh, hợp lý để  tránh nguy cơ bị tai biến, đột quỵ nhé.

22

No Responses

Write a response