Các triệu chứng bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

Trầm cảm là một chứng bệnh thiên về tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh, hầu hết là những đối tượng người trẻ tuổi từ 25-40 tuổi. Tuy nhiên thì căn bệnh này cũng có thể xảy ra ở đối tượng người cao tuổi và thường bị bỏ qua, không chú trọng.

Theo một vài nghiên cứu thì tỷ lệ người cao tuổi mắc phải bệnh trầm cảm thường xuyên cảm thấy không thoải mái khi tìm đến sự trợ giúp của người khác và cho rằng các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn hay khó ngủ thường xuyên chỉ là do bệnh lý khác gây ra chứ không phải là trầm càm. Điều này khiến cho công tác tìm kiếm nguyên nhân và điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Người lớn với trầm cảm có thể nói họ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống nói chung, chán, bất lực hoặc vô giá trị. Họ luôn luôn có thể muốn ở nhà thay vì đi ra ngoài xã hội hoặc làm những việc mới.

Suy nghĩ quyên sinh hay cảm xúc ở người lớn tuổi là dấu hiệu của trầm cảm nghiêm trọng mà không bao giờ được thực hiện nhẹ nhàng, đặc biệt là ở nam giới. Trong số tất cả những người trầm cảm, người đàn ông lớn tuổi là có nguy cơ tự tử cao nhất.

Nếu cảm thấy chán nản, làm một cuộc hẹn để gặp bác sĩ ngay khi có thể. Các triệu chứng trầm cảm có thể không tự tốt hơn – và trầm cảm có thể sẽ xấu đi nếu không được điều trị. Nếu không điều trị trầm cảm có thể dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe tâm thần và thể chất hoặc các vấn đề trong các khu vực khác của cuộc sống. Cảm xúc của trầm cảm cũng có thể dẫn đến tự tử.

Nếu không muốn tìm kiếm điều trị, nói chuyện với bè hoặc người thân yêu, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, một nhà đạo đức tin hoặc một người nào khác mà tin tưởng.

Nếu có ý nghĩ tự tử
Nếu bản thân hoặc ai đó biết là có ý nghĩ tự tử, được giúp đỡ ngay lập tức. Dưới đây là một số bước có thể:

Liên hệ với một thành viên trong gia đình hoặc người thân.
Tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ, một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tâm thần hoặc y tế khác.
Gọi một số đường dây nóng, có thể tiếp cận trực tuyến để nói chuyện với một cố vấn được đào tạo.
Liên hệ với một ai đó, lãnh đạo tinh thần hay ai đó trong cộng đồng đức tin.
Giúp đỡ khẩn cấp
Nếu nghĩ rằng có thể làm tổn thương bản thân hoặc tự sát, gọi số khẩn cấp địa phương ngay lập tức.

Luyện tập thể dục thể thao: Luyện tập thể dục thể thao mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tập luyện giúp người bệnh giải phóng năng lượng phòng tránh cách bệnh gây ra do ngồi hoặc nằm quá lâu một chỗ, tăng những hưng phấn và sự tự tin trong cuộc sống và giảm những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, trầm cảm. Bất cứ một môn thể thao nào cũng đều tốt cho bệnh nhân mang bệnh lý trầm cảm, tuy nhiên nên chọn những môn thể thao có cường độ tập luyện nhẹ nhàng, chậm rãi người trầm cảm có thể dễ dàng tập luyện và thích ứng.

Ngồi thiền mỗi ngày: Khi trong đầu có quá nhiều những luồng suy nghĩ tiêu cực, lo lắng căng thẳng, thì việc ngồi tĩnh tâm, lắng lại sẽ giúp người bệnh giảm căng thẳng, giảm những triệu chứng của trầm cảm. Đồng thời ngồi thiền giúp cho bệnh nhân tập trung hơn, có ý thức về bản thân mình hơn trong hiện tại.

1

No Responses

Write a response