mách bạn bí quyết thiết kế mô hình 3D

  Nhiều người lựa chọn công việc thiết kế mô hình 3D vì cảm thấy nó đơn giản, lương cao và ổn định, nhưng khi đặt chân vào nghề mới cảm thấy nó vô cùng khó. Thiết kế mô hình 3D không đơn giản là bạn vẽ ra một chiếc lá, một nhành hoa, không đơn giản là công nghệ máy tính, nó là sự kết hợp giữa vẽ kỹ thuật, công nghệ 3D và sự tính toán giữa các chi tiết.    Với một công việc yêu cầu độ chính xác cao như thiết kế mô hình 3D, nếu có sai phạm, sẽ dẫn tới sản phẩm làm ra không hoàn thiện và buộc phải vứt bỏ. Vậy thì sẽ vừa làm phí công sức của người thiết kế, vừa hao phí nguyên liệu tạo sản phẩm.  Để bạn có thể hoàn thiện công việc này tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, chúng tôi đã liệt ra 4 lưu ý quan trọng nhất đối với việc thiết kế mô hình 3D.

1.Lưu ý đầu tiên chính là về vật liệu nhựa để in 3D

Ngành công nghệ in 3D đang là một ngành đầy hứa hẹn và đang trên đà phát triển cao. Để có thể đáp ứng yêu cầu của từng ngành mà nó ứng dụng, nhiều loại vật liệu khác nhau đã ra đời.  Có thể chia vật liệu in 3D thành 3 nhóm lớn, đó là vật liệu polime, kim loại và nhóm vật liệu khác. Mỗi loại chúng lại có tính chất khác nhau, có loại cứng, có loại cứng, có dẻo có rắn, có thô có trơn,…  Mỗi một vật thể được thiết kế nên có một loại vật liệu riêng biệt, không cái nào giống cái nào, bởi ngành mà bạn áp dụng vào sẽ đa dạng và có yêu cầu riêng. Để mẫu thiết kế của bạn xuất ra là tốt nhất và phát huy tối đa công dụng, bạn nên tính toán kỹ lưỡng yêu cầu của ngành mà chi tiết đó sẽ tham gia và chọn loại vật liệu phù hợp.

2.Công nghệ in 3 chiều

Có thể bạn chưa biết rằng ứng với mỗi loại vật liệu, sẽ có một công nghệ in khác nhau, điều này là để đảm bảo bảo toàn tính chất của vật liệu cũng như giúp chi tiết có độ chính xác cao hơn.

3. Lưu ý thứ ba là về độ dày của chi tiết được thiết kế

Bất kỳ công việc nào cũng sẽ có yêu cầu cao về độ chính xác và thiết kế chi tiết 3D cũng không phải ngoại lệ. Chỉ cần thiết kế của bạn không tính toán đúng về mặt độ dày, nó sẽ khiến cho sản phẩm không được tạo ra. Nếu độ dày của chi tiết quá nhỏ, sẽ dẫn tới hiện tượng co rút sản phẩm hoặc vỡ sản phẩm. Mặt khác, nếu chi tiết quá dày sẽ vô tình tạo ra áp lực bên trong và làm cho sản phẩm bị vỡ.

4.Lưu ý về xuất tệp mô hình 3D

Định dạng tệp phổ biến trong in 3D là định dạng STL.  Nhằm giúp tăng độ chính xác của sản phẩm cũng như thiết lập tính thống nhất cho các sản phẩm in 3D, định dạng STL đã được sử dụng như một tiêu chuẩn. Điều quan trọng là bạn phải biết tạo độ phân giải cho tệp STL. Nếu tệp có độ phân giải quá nhỏ bạn sẽ không thể nhận được bản in tốt. Còn nếu tệp có độ phân giải quá cao, máy sẽ không thể in được.   

>>> Xem thêm : Lenticular Printing –  Muốn làm mô hình 3D giỏi thì không thể nào bỏ qua những lưu ý này

No Responses

Write a response