Blockchain của Bitcoin SV nâng cấp và hard fork đã bỏ một số node lại phía sau

Trong xu hướng nâng cấp mạng gần đây, một số node đã được tách ra khỏi blockchain Bitcoin SV. Đây là sự phát triển làm nổi bật lý do tại sao các hard fork từ lâu đã trở thành chủ đề gây ‘nghiện’ cho các nhà phát triển tiền điện tử. Xem thêm: tiền ảo bitcoin là gì

Theo nhà khám phá Blockchair, khoảng 20% các node BSV vẫn đang chạy phiên bản cũ của phần mềm. Sau hầu hết Bitcoin SV chuyển sang một blockchain mới trong bản nâng cấp được gọi là “hard fork” thực hiện vào ngày 24/7 thì tham số kích thước khối blockchain tăng lên 2 GB với mục tiêu tăng khối lượng giao dịch.

Không rõ tại sao các node này không nâng cấp được. Có thể vì họ không biết chúng đơn giản không nhận được bản ghi nhớ, họ quên rằng họ đang chạy một phiên bản cũ hơn hoặc các nhà khai thác không đồng ý với những thay đổi trong hard fork và đã chọn phản đối.

Đừng nhầm lẫn với Bitcoin! Bitcoin SV là sản phẩm trí tuệ của Craig Wright, người tự xưng là cha đẻ của Bitcoin (mặc dù có một loạt các chuyên gia bảo mật gỡ lỗi bằng chứng mật mã của ông). Wright hiện cũng bị lôi kéo vào một vụ kiện ở Hoa Kỳ, liên quan đến những tuyên bố tự nhận mình là Satoshi Nakamoto. Đại diện của sàn giao dịch BitMEX cho biết:

“Có một hard fork trên BSV… dẫn đến sự phân tách chuỗi, chuỗi quy tắc hard fork mới và chuỗi quy tắc ban đầu. Hầu hết nền kinh tế BSV và các công ty khai thác đều theo chuỗi hard fork mới. Chuỗi ban đầu vẫn tồn tại, nhưng ít có ý nghĩa kinh tế, ngoài việc các công ty khai thác lãng phí khai thác tiền trên đó”.

Số liệu này có phải là vấn đề hay không đã được đưa ra để tranh luận sau một số hard fork khác.

Để đơn giản hóa cuộc tranh luận phức tạp, một số người cho rằng hard fork là cơ chế nâng cấp rõ ràng nhằm tăng cường các tính năng mới vào blockchain, trong khi những kẻ gièm pha lại bày tỏ quan điểm các hard fork chỉ có thể được thực hiện thành công bởi các blockchain tập trung hơn. Mặt khác, chuỗi cũ giờ đã chết khá nhiều. Xem thêm: các sàn giao dịch bitcoin uy tín

Lúc đầu, Bitcoin SV tạm thời fork, các miner khai thác hơn 50 khối trên chuỗi cũ, dẫn đến bị mất phần thưởng khối. Nhưng bây giờ, ít nhất là phần lớn miner đã được nâng cấp, do đó, không còn khối nào được tạo ra trên blockchain cũ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lập luận blockchain này đang bỏ lại các node phía sau. Điều này phù hợp với quan điểm của Bitcoin SV rằng các công cụ khai thác là những gì quan trọng trong mạng, chứ không phải node. Nhà phát triển Eli Afram của CoinGeek cho rằng:

“Giờ đây, sức mạnh đã chuyển sang các công ty khai thác để quyết định giới hạn của chính họ. Chuyển trách nhiệm về các giới hạn của hệ thống sang các công ty khai thác có nghĩa là chính thị trường chọn những gì tốt nhất cho hệ thống. Các nhóm nhà phát triển không quyết định các lực lượng thị trường”.

Node bị kẹt

Để lại các node không phải là một biến chứng duy nhất trong giai đoạn này. Cuối tuần trước, một phần đáng kể các node Bitcoin SV đã gặp sự cố khi xử lý khối 210 MB. Các node đó đã bị kẹt và không thể gửi hoặc chuyển tiếp giao dịch trên mạng Bitcoin SV.

Vấn đề một phần là do kích thước lớn của khối – nhưng lại phức tạp hơn một chút.

“Nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề liên quan đến khối lớn 210 MB không nhất thiết là vì kích thước lớn, bởi lẽ Bitcoin SV từng có các khối lớn hơn như vậy, nhưng chứa rất nhiều giao dịch, sử dụng rất nhiều bộ nhớ để xác thực. Theo nghiên cứu của BitMEX, các khối lớn trước đây trên Bitcoin SV có rất nhiều dữ liệu OP_Return lớn, dễ xác thực hơn nhiều so với các giao dịch thông thường”.

Các nhà phê bình coi đây là một dấu hiệu tập trung của hệ thống vì có ít node hơn không gặp rắc rối với các khối. Nhưng những người trong cộng đồng Bitcoin SV không thấy đây là một vấn đề.

“Từng có một số node giá rẻ đã bị loại bỏ khỏi mạng”, Afram cho biết.

Dù bằng cách nào, hầu hết các node được phục hồi kể từ đó.

“Cuối cùng, các node đã nhận được khối hoặc từ bỏ”, một đại diện từ BitMEX Research cũng phát biểu.

Các khối lớn hơn cũng có tác động đến Bitcoin SV theo những cách khác. Giám đốc điều hành Ryan X. Charles của Money Button là một trong những người có ảnh hưởng lớn đến Bitcoin SV tiết lộ vì việc chạy một node Bitcoin SV đắt đỏ như thế nào là do các yêu cầu lưu trữ dữ liệu gây ra bởi các khối lớn hơn, chúng sẽ không chạy nữa. Charles giải thích:

“Công bố mới của chúng tôi sẽ tốn hàng ngàn đô la mỗi tháng để hoạt động. Khi các khối tiếp tục lớn hơn và chúng tôi phải nâng cấp nhiều lần, chi phí cũng sẽ tăng theo”.

Quyết định này tiếp tục dấy lên tranh cãi. Càng có nhiều node đầy đủ thì mạng lưới càng phi tập trung. Các quyết định của Money Button cho thấy các node đầy đủ của Bitcoin SV đang phát triển dữ liệu chạy quá nhanh đối với người dùng hàng ngày.

Nhưng một lần nữa, điều này phù hợp với tầm nhìn Bitcoin SV, trong đó miner là những người chơi quan trọng. Và năm tới, Bitcoin SV có kế hoạch tăng kích thước khối lần cuối. Afram cho biết:

“Tôi mong chờ thời điểm giới hạn kích thước khối được gỡ bỏ hoàn toàn vào năm tới, để Bitcoin có thể phát triển tự do tuyệt đối và không bị giới hạn bởi các nhà phát triển. Như vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ phải thảo luận về hard fork một lần nữa.”

No Responses

Write a response