Những điều bạn cần lưu ý khi bị đầy hơi tức bụng

Đầy hơi tức bụng có thể là một trong các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, hoặc cũng có thể là do các bệnh lý khác liên quan đến đến dạ dày, thực quản, hoặc thậm chí nặng hơn là dấu hiệu của ung thư.

Đầy hơi tức bụng là mốt vấn đề về sức khỏe chúng ta hay thường gặp, nhưng nó lại không bình thường một chút nào. Bên cạnh các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa thì đây cũng là một dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến dạ dày như viêm loét, trào ngược dạ dày… thậm chí là ung thư.

26% những người khỏe mạnh cũng từng bị đầy hơi

Khi mà lượng khí trong dạ dày tăng lên một cách bất thường thì người bệnh sẽ bị đầy hơi. Nguyên nhân cho lượng khí này tăng đó là do các thói quen ăn uống chưa được khoa học, kiểu như ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng, ăn nhiều tinh bột, nhiều chất béo…

nhung-dieu-ban-can-luu-y-khi-bi-day-hoi-tuc-bung-01

Nhưng nhiều bệnh lý khác cũng làm gia tăng khí trong dạ dày. Riêng đối với ruột thì nếu như khả năng hấp thu chuyển hóa thức ăn kém, số lượng lợi khuẩn giảm, tắc nghẽn đường ruột, hay sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng làm số lượng khí tăng lên.

Khi mà lượng khí tăng sẽ gây tức bụng. Và căng tức bụng cũng có thể gặp do các nguyên nhân khác nữa như có dịch, khối u trong ống tiêu hóa.

Các bệnh đầy hơi tức bụng hay gặp nhất là hội chứng kích ruột, rối loạn tiêu hóa, táo bón. Ước chừng thì tầm 26% người khỏe mạnh, vẫn mắc căn bệnh này.

>>> Xem thêm: Hoi chung trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Cách xử lý đầy hơi tức bụng

nhung-dieu-ban-can-luu-y-khi-bi-day-hoi-tuc-bung-02

Khi bạn có hiện tượng đầy hơi, chướng bụng thì trước tiên nên kiểm tra lại xem các nguyên nhân nào có thể làm cho bạn bị tình trạng này. Nó có thể là do các thói quen chưa tốt trong ăn uống, hay từ những thực phẩm mà bạn nạp vào cơ thể. Nếu như có thể loại bỏ được các yếu tố thói quen hay thực phẩm mà vẫn khiến bạn hay gặp tình trạng này, kèm thêm một số các triệu chứng khác kéo dài trên 5 ngày mà vẫn không tìm ra nguyên nhân thì bạn nên đến gặp bác sỹ ngày. Các triệu chứng này có tái phát ở người bình thường thì phải trên 3 tháng, nếu thấp hơn con số này thì có thể bạn đang gặp các chứng rối loạn tiêu hóa…

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý là, đầy hơi tức bụng phải đi kèm với sụt cân nhanh, hay đi ngoài táo hoặc lỏng, ợ hơi, ợ chua nhiều… thì mới có thể là các bệnh lý đáng lo ngại. Còn lại thì đều là do thực phẩm và cách ăn uống của bạn mà thôi. Vì vậy hãy lưu tâm vấn đề này nhé.

>>> Xem thêm: hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

nhung-dieu-ban-can-luu-y-khi-bi-day-hoi-tuc-bung-03

>>> Xem thêm: Giá bán nano curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

3

No Responses

Write a response